[GIMP 2.8 tutorial] Tải và cài đặt phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP cho Windows

Xin chào các bạn. Đây là video đầu tiên trong loạt video hướng dẫn về phần mềm mã nguồn mở, miễn phí GIMP cho Windows. Vì là video đầu tiên nên tôi sẽ hướng dẫn các bạn tải và cài đặt phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP cho Windows.

Trước tiên, GIMP là gì?

GIMP là một trong những phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh mã nguồn mở, miễn phí tốt nhất. Nói đến đây, có bạn nói rằng: “Làm gì có cái gì miễn phí mà tốt” hay “Tiền nào của đấy thôi”,…Thực tế là tôi cũng đã từng nghĩ như vậy. Tuy nhiên, sau khi dùng GIMP được một thời gian tôi nhận ra rằng GIMP hoàn toàn có thể làm được những gì mà phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Adobe Photoshop làm được. Vì vậy, nếu như bạn quyết định học và lựa chọn GIMP như là một công cụ để thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh thì tôi tin rằng: đó là một quyết định đúng đắn.

Cách tải và cài đặt phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP có phức tạp hay không?

Câu trả lời là không. Vì GIMP là một phần mềm mã nguồn mở, nên nó hoàn toàn miễn phí để bạn có thể tải về và cài đặt dễ dàng.

➤ Trước tiên, bạn vào trang https://www.gimp.org/ để tải về bản cài đặt cho phù hợp, có thể là phiên bản cho Linux, OS X hay Windows. Ở đây, tôi chọn phiên bản cho Windows.

➤ Sau khi tải về được bản cài đặt rồi thì bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn. Tốt nhất là các bạn cài theo mặc định trước. Rồi sau này khi bạn đã có kinh nghiệp sử dụng GIMP, thì bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp.

Phần mềm mã nguồn mở có ưu, nhược điểm gì?

➤ Ưu điểm: Phần mềm mã nguồn mở có ưu điểm lớn nhất đó là miễn phí. Do đó, tránh được vấn đề crack – bẻ khóa phần mềm trên các phần mềm có trả phí. Tiếp theo, phần mềm mã nguồn mở được cộng đồng đóng góp và phát triển liên tục. Thậm chí, bạn cũng có thể đóng góp để giúp nó phát triển hơn.

➤ Nhược điểm: Theo tôi, vấn đề lớn nhất của các phần mềm mã nguồn mở là việc kiểm thử, kiểm soát lỗi. Thực tế, đối với các phần mềm như Photoshop, họ có cả một đội để kiểm thử, kiểm soát lỗi trước khi phần mềm được đưa ra ngoài thị trường. Do đó, nó tránh được rất nhiều lỗi. Còn đối với phần mềm mã nguồn mở thì chính những người sử dụng sẽ là những người tìm ra lỗi và gửi lại cho nhà phát triển để sửa lỗi, nâng cấp.

Kết luận

Tổng quan, tôi nhận thấy rằng lợi ích của việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở nói chung và phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh GIMP nói riêng là rất lớn. Hy vọng các bạn cũng thấy được những lợi ích lớn lao từ phần mềm mã nguồn mở này.

Video tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu tổng quan về các thành phần của phần mềm. Qua đó, giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về GIMP.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi thêm các video hướng dẫn khác trên youtube của tôi tại đây.

Chúc bạn thành công trong con đường sự nghiệp của mình.
Trân trọng,
Phạm Văn Lâm.

1 bình luận

  1. LP Devs Post authorReply

    Trên đây là hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm chỉnh sửa ảnh mã nguồn mở GIMP cho Windows. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể cài đặt thành công phần mềm. Trong bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về phần mềm. Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn.

    Trân trọng,
    Phạm Văn Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *