Review thi bằng lái xe máy A1 vô thời hạn 2017

Mới đây tôi đã nhận được bằng lái xe máy hạng A1 vô thời hạn. Cầm chiếc bằng trên tay, tôi quyết định sẽ viết một bài review ngắn về quá trình từ lúc nộp hồ sơ cho tới khi đi thi và cuối cùng là nhận bằng.

Các bước thi bằng lái xe máy A1 vô thời hạn 2017

1.Nộp hồ sơ

Nếu bạn có người quen làm về hồ sơ bằng lái xe thì bạn có thể nhờ họ làm hồ sơ cho. Còn tôi thì tự túc từ A-Z. Trước tiên tôi tìm kiếm trên Google về thi bằng lái xe máy A1 vô thời hạn năm 2017. Sau một thời gian tìm kiếm thì tôi quyết định gọi điện cho http://trungtamsathachlaixe.com, để lại thông tin địa chỉ và số điện thoại để họ đến thu hồ sơ.

Hồ sơ đơn giản, bao gồm:

★ 1 bản photo chứng minh thư / thẻ căn cước (không cần công chứng)

★ 2 ảnh 3×4 (Vì tôi chỉ còn 1 cái ảnh 3×4 và 1 cái 4×6 nên tôi nộp luôn. Đây chỉ là ảnh làm hồ sơ, không phải ảnh trên bằng)

Sau khi gọi điện thì một vài ngày sau bên trung tâm sẽ cho người đến thu hồ sơ. Bạn nộp hồ sơ và đóng tiền. Tôi phải nộp mất 120K tiền lệ phí. Sau đó người ta thu thêm 150K tiền làm giấy khám sức khỏe – mình đỡ phải đi khám. Như vậy tôi đã nộp hết 270K.

Lúc này, người ta đưa cho tôi một tập đề để ôn thi + mẹo làm bài thi. Và tôi nhắc trước rằng tôi muốn thi vào thứ 7 hoặc chủ nhật, tại địa điểm XYZ để họ sắp xếp, khỏi mất công xin chuyển ngày thi – nếu như họ xếp lịch thi vào giữa tuần.

2. Ôn thi

Tôi biết là có nhiều bạn rất là giỏi. Chỉ cần buổi tối trước khi đi thi đọc qua cái là ngày mai thi qua dễ như đi chơi. Tôi thì mỗi hôm bỏ một đề ra đọc. Mỗi hôm mất không đến 5 phút.

Đó là ôn thi lý thuyết. Còn về thực hành, nếu bạn đi quen xe máy rồi thì không có vấn đề gì, ngược lại thì bạn nên tập tành cho cẩn thận.

3. Đi thi

Lịch thi của tôi là 7h30 sáng. Trời khá lạnh nên hơi run và dậy sớm cũng khá ngại. Tuy nhiên tôi đến đó đúng giờ. Đến đấy thì họ lấy xe ra và để mọi người đi thử.

Chú ý là: mình bắt buộc phải đi xe của họ, vì xe có gắn chíp điện tử. Mỗi lần đi thử mất 10k. Lần này tôi mất 20K. Tuy nhiên, tôi chỉ đi được một lần. Lần thứ 2 chưa kịp đi (vì quá đông) thì bên trung tâm gọi điện bảo ra ngoài để họ hướng dẫn cách thi đảm bảo đỗ. (Lúc này bạn cũng phải đi xem số báo danh. Rồi lấy thẻ, họ lại thu tiếp mỗi người 10K. Đúng là hút máu mà.)

Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng thực chất thì chả có ý nghĩa gì với tôi cả. Họ dạy mẹo làm bài thi. Đại loại là: “vạch phố dải phần chọn ý 1, ưu phương làn chọn ý 2. Từ câu 1 đến câu 15 các đáp án có từ cả và tất cả thì luôn sai,…”. Thật là lố bịch.

À, lúc này họ còn thu thêm 50K nữa, nói rằng đây là lệ phí lưu trữ hồ sơ. Tôi đoán là để dùng khi muốn cấp lại bằng, do bị mất hay gì đó.

★ Thi lý thuyết:

Trước khi vào phòng thi lý thuyết thì họ sẽ cho mình đi chụp ảnh. Sau đó là nộp lệ phí thi lý thuyết là 40K. Sau đó vào phòng thi.

Đề có 20 câu hỏi và thời gian thi là 15 phút. Thực tế thì tôi chỉ làm trong vòng chưa đến 2 phút, vì toàn những câu hỏi có trong tập đề ôn tập. Tuy nhiên, cẩn thận nên tôi cứ ngồi cho đến khi hết giờ.

Kết quả: 20/20

★ Thi thực hành

Bạn cứ chờ đến khi người ta gọi số báo danh thì vào thi thôi. Lúc đầu tôi cũng lấy hơi hoang mang vì khi đi thử chạm vạch và chống chân nhiều. Tuy nhiên, sau đó tôi biết rằng chỉ chạm vạch mới trừ điểm. Còn chống chân thì không. Thế nên cứ đến chỗ khó là tôi chống chân. Chả việc gì phải làm khó mình cả.

Kết quả: 80/100. Vừa đủ đỗ.

★ Nếu đỗ thì bạn ra trả lại thẻ số báo danh, nộp tiền lệ phí thi thực hành 50K và lệ phí làm bằng là 135K. Và họ đưa cho bạn một tờ giấy hẹn. Trên đó có ghi địa điểm và thời gian đến lấy bằng.

4. Nhận bằng

Thực tế thì tôi đã đi đến địa điểm nhận bằng theo đúng thời gian ghi trên giấy hẹn. Tuy nhiên đến đấy thì họ bảo đến nơi nộp hồ sơ để lấy bằng. Tôi có gọi điện đến thì họ bảo khi nào có bằng sẽ thông báo sau.

Kinh nghiệm ở đây là: cứ chờ khi nào bên trung tâm nhắn tin thì đến đó lấy bằng. Thời gian từ thứ 2 đến chủ nhật. Khi đến lấy bằng thì họ đưa mình bằng kèm theo hồ sơ gốc – dùng để làm lại bằng khi bị mất.

Tổng kết

★ Tiền nộp hồ sơ: 120K
★ Tiền làm giấy khám sức khỏe: 150K
★ Đi thử xe máy: 20K
★ Lấy thẻ số báo danh: 10K
★ Tiền lưu trữ hồ sơ: 50K
★ Lệ phí thi lý thuyết: 40K
★ Lệ phí thi thực hành 50K
★ Lệ phí làm bằng: 135K

Tổng: 575.000 VNĐ

Hy vọng bài viết ích này giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có góp ý gì, hoặc kinh nghiệm để thi bằng lái xe A1 2017 vô thời hạn và tiết kiệm tiền nhất thì không ngại để lại bình luận phía dưới nhé.

Trân trọng,
Phạm Văn Lâm

3 bình luận

 1. LP Devs Post authorReply

  Đây là một bài review thi bằng lái xe máy A1 vô thời hạn 2017 của tôi. Hy vọng bài viết này có thể giúp đỡ bạn nếu như bạn đang chuẩn bị thi bằng lái xe máy A1. Nếu bạn có góp ý gì, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới, tôi sẽ cố gắng giải đáp.

  Trân trọng,
  Phạm Văn Lâm

 2. Hiền Reply

  E chào anh. Thế bên Anh Thi bằng thì như thế nào a em Đang cần Thi a

  • LP Devs Reply

   Cám ơn bạn đã quan tâm. Đây chỉ là mình review lại thôi. Mình cũng là người đi thi chứ không phải bên tổ chức bạn ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *